Trang chủ > Kính đổi màu hoạt động như thế nào?

Kính đổi màu hoạt động như thế nào?

 

Vài năm trở lại đây kính đổi màu đang dần được phổ biến và sử dụng ngày càng nhiều. Kính đổi màu là sự kết hợp giữa kính thuốc và kính râm, là loại kính sẽ đổi màu dựa theo cường độ ánh sáng. Vậy nguyên lý hoạt động của kính đổi màu là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

1. Tròng kính đổi màu là gì?

Tròng kính đổi màu được phát minh cách đây khoảng bốn thập kỷ bởi công ty Corning Medical Optics – Mỹ. Đúng như tên gọi của chúng, các mắt kính này có khả năng chuyển đổi màu từ sáng sang màu tối hoặc từ tối sang màu sáng tùy thuộc vào cường độ ánh sáng của môi trường xung quanh. Tròng kính đổi màu trông giống như tròng kính trong suốt khi ở trong nhà nhưng tự động đổi màu sậm khi di chuyển vào một khu vực sáng hơn. Tia cực tím (UV) từ mặt trời ảnh hưởng đến các phân tử trong tròng kính đổi màu để chúng thay đổi màu sắc. Chúng sẽ tối trong ánh sáng ngay cả vào những ngày u ám vì tia UV vẫn xuyên qua mây.

2. Kính đổi màu hoạt động như thế nào?

Khác với mắt kính thông thường, mắt kính đổi màu các hãng sản xuất sẽ sử dụng thêm 1 loại vật liệu đặc biệt có tính nhạy với ánh sáng mặt trời (gọi là sun-sensor). Vật liệu sun-sensor này thường có thành phần chính là hỗn hợp Silver Halide (Bạc Halogen). Đây là những hoạt chất đã được sử dụng từ rất lâu trong lĩnh vực nhiếp ảnh (thuốc tráng lên cuộn phim của máy chụp ảnh). Các phân tử bạc Halogen này bình thường chúng trong suốt, nhưng khi tiếp xúc với tia UV (tia cực tím) có trong ánh sáng mặt trời, chúng sẽ hấp thụ năng lượng và chuyển đổi màu sắc. Loại hợp chất này được trang bị cho các mắt kính theo hai cách

• Một là trộn đều vào vật liệu làm mắt kính

• Hai là được mạ (phủ, coating) đều lên bề mặt mắt kính và giúp cho mắt kính thay đổi màu từ sáng sang tối hay từ tối sang sáng. Kính đổi màu có gốc carbon nên những phân tử sẽ phản ứng với tia UV. Điều này làm cho các tia này thay đổi hình dạng, hấp thụ ánh sáng. Đồng thời dẫn đến việc tròng kính có xu hướng tối đi khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Điều đó có nghĩa rằng, càng có nhiều tia UV bao nhiêu thì tròng kính sẽ càng tối bấy nhiêu. Từ màu trong suốt sẽ biến thành màu đậm hay nhạt tùy theo mức độ tia UV nhiều hay ít. Bạn cần tốn khoảng 30 giây để sự biến đổi màu sắc của tròng kính có hiệu lực. Và mất khoảng 2 phút để tròng kính quay trở lại bình thường.

Bình luận

0972 200 919