Trang chủ > Tiêu chí chọn mắt kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt hiệu quả nhất năm 2022

Tiêu chí chọn mắt kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt hiệu quả nhất năm 2022

Nếu bạn đang tìm chọn loại mắt kính an toàn, chống ánh sáng xanh để hạn chế nhức mỏi, khô mắt, tránh tật khúc xạ về mắt thì hãy đọc bài viết sau. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn những tiêu chí chọn mắt kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt hiệu quả.

1. Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là ánh sáng phát ra từ màn hình máy tính, điện thoại, tivi và đặc biệt là từ mặt trời. Ánh sáng xanh tổng hợp vô số ánh sáng đơn sắc có bước sóng ngắn, có năng lượng cao và được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng gây hại đến mắt con người.

Thông thường, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử thấp hơn rất nhiều so với mặt trời nhưng do ta sử dụng chúng thường xuyên và trong cự ly gần nên điều này có thể gây tác hại đến đôi mắt.

2. Tác hại của ánh sáng xanh đến mắt?

Ánh sáng xanh là tác nhân gây ra các vấn đề thường gặp về mắt như:

- Dễ mắc các tật khúc xạ như cận thị, loạn thị.

- Mắt thường xuyên khô, nhức, nhìn mờ và nhòe màu.

- Tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

- Gây ra tình trạng đục thủy tinh thể.

- Suy giảm thị lực.

Ngoài ra, nó còn có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, mệt mỏi kéo dài. Nếu tiếp xúc ánh sáng xanh hằng ngày với cường độ cao thì cả đôi mắt lẫn cơ thể của bạn sẽ trở nên kém đi.

3. Mắt kính chống ánh sáng xanh là gì

Mắt kính chống ánh sáng xanh là mắt kính có lớp phủ trên bề mặt mắt kính, giúp cản trở hoặc kiểm soát ánh sáng xanh tiếp xúc với đôi mắt khi ta ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại lâu dài.

Trong đó, có 2 loại mắt kính chống ánh sáng xanh là Blue Cut và Blue Control. Kính Blue Cut là loại kính có lớp phủ ngăn toàn bộ ánh sáng xanh (cả ánh sáng xanh ngọc và ánh sáng xanh tím). Còn kính Blue Control là loại kính có lớp phủ ngăn cản ánh sáng xanh tím, nhưng vẫn cho ánh sáng xanh ngọc đi qua.

4. Công dụng của mắt kính chống ánh sáng xanh

Những chiếc mắt kính chống ánh sáng xanh sử dụng vật liệu nano có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh với hiệu quả chặn các tia sáng từ 35% đến 50%. Điều này giúp bạn phần nào chặn được những tia ánh sáng xanh phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử.

Bên cạnh đó, một số mặt kính còn được trang bị khả năng chống tia UV cực tímchống chói lóa từ bức xạ mặt trời.

5. Tiêu chí chọn mắt kính chống ánh sáng xanh

Gọng mắt kính

Khi chọn mắt kính, bạn nên tìm những loại kính có gọng nhẹ nhàngđeo thoải mái và không đè nặng lên sống mũi của bạn khi đeo trong thời gian dài. Hiện nay, các mẫu kính có gọng được làm từ 2 vật liệu chính là nhựa và kim loại.

Trong đó, gọng nhựa bao gồm các loại chất liệu như TR39, nhựa Polycarbonate, Ultem, Injection, Acetate, Optyl. Vì được làm từ nhựa nên độ bền của đa số các loại mắt kính này không cao và kính có thể bị gãy nếu bạn không cẩn thận nhưng chúng lại có ưu điểm là trọng lượng nhẹ.

Còn gọng kim loại thì có các chất liệu Alloy, nhôm, Stainless steel, Titanium. Điểm chung của các loại chất liệu này là có độ bền và độ đàn hồi cao. Giá thành của chúng cũng đắt hơn so với gọng nhựa.

Nếu muốn sử dụng kính gọng nhựa thì bạn nên lựa chọn kính có gọng được làm từ nhựa TR39. Còn nếu chọn kính gọng kim loại thì nên chọn chất liệu Alloy. Đây là 2 loại chất liệu đáp ứng các yếu tố bền, nhẹ, thoải mái mà giá cả lại còn phải chăng

 

Bình luận

0972 200 919