Trang chủ > Tròng kính đổi màu là gì?

Tròng kính đổi màu là gì?

Vào mùa hè, việc phải thay đổi giữa kính thuốc và kính râm khi đi chuyển từ trong nhà ra ngoài trời gây nhiều khó chịu và rắc rối cho người sử dụng. Để giải quyết vấn đề này chúng ta có thể sử dụng tròng kính đổi màu. Tròng kính đổi màu có thể thay đổi bằng ánh sáng, bảo vệ đôi mắt của bạn trong hạn chế cho bạn sự bất tiện khi phải thay đổi kính.

1. Tròng kính đổi màu là gì?

Tròng kính đổi màu được phát minh cách đây khoảng bốn thập kỷ bởi công ty Corning Medical Optics – Mỹ. Đúng như tên gọi của chúng, các mắt kính này có khả năng chuyển đổi màu từ sáng sang màu tối hoặc từ tối sang màu sáng tùy thuộc vào cường độ ánh sáng của môi trường xung quanh. Tròng kính đổi màu trông giống như tròng kính trong suốt khi ở trong nhà nhưng tự động đổi màu sậm khi di chuyển vào một khu vực sáng hơn. Tia cực tím (UV) từ mặt trời ảnh hưởng đến các phân tử trong tròng kính đổi màu để chúng thay đổi màu sắc. Chúng sẽ tối trong ánh sáng ngay cả vào những ngày u ám vì tia UV vẫn xuyên qua mây.

2. Tròng kính đổi màu hoạt động như thế nào?

Sự biến sắc căn bản của những chiếc kính đổi màu là nhờ các mắt kính được trang bị các phần tử đổi màu có tính nhạy với ánh sáng mặt trời (gọi là sun-sensor). Chúng thường là hỗn hợp Silver Halide (Bạc Halogen), các phần tử Silver Halide này bình thường chúng trong suốt, nhưng khi tiếp xúc với tia cực tím chúng sẽ hấp thụ năng lượng của tia cực tím và chuyển đổi màu sắc. Loại hợp chất này được trang bị cho các mắt kính theo hai cách

• Một là trộn đều vào vật liệu làm mắt kính

• Hai là được mạ (phủ, coating) đều lên bề mặt mắt kính và giúp cho mắt kính thay đổi màu từ sáng sang tối hay từ tối sang sáng.

Như vậy có nghĩa là về bản chất các tròng đổi màu là do tiếp xúc với tia cực tím chứ không phải là với ánh sáng thông thường. Hiện tượng đổi màu mà các bạn vẫn thấy ở các mắt kính khi chúng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là do trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím. Các bạn có thể tự chứng minh được điều này khi đeo mắt kính đổi màu ở trong ô tô, với những loại ô tô hiện đại bây giờ hầu hết đã được trang bị các loại kính chống tia cực tím thì mắt kính hầu như không đổi màu cho dù cường độ ánh sáng trong xe vẫn ở mức mạnh.

Đây cũng là một trong những cách đánh giá chất lượng giữa các loại tròng của các hãng. Vì vấn đề chúng ta thật sự cần nhất vẫn là đổi màu để chống lại tia UV và độ chói của ánh sáng mặt trời chứ không phải đổi màu với tất cả mọi loại ánh sáng. Để biết thêm thông tin hoặc nhận tư vấn về các tròng kính đổi màu, hãy tới ngay Việt Pháp.

Bình luận

0972 200 919